Như chúng ta đã biết, chanh đào có rất nhiều công dụng, trong đó có công dụng chữa ho rất hiệu quả khi ngâm chúng với mật ong và đường phèn.Sau đây, Kyvi sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm một bình chanh đào dễ dàng và đúng kỹ thuật nhất:
Nguyên liệu:
+ Chanh đào: một vài kg (tùy vào nhu cầu sử dụng hay làm quà...)
+ Mật ong: số lít bằng 1/2 số kg chanh
+ Đường phèn: khối lượng bằng 1/4 số kg chanh
+ Một củ gừng tươi: để tăng mùi vi, cũng như công dụng chữa ho.
+ Một bình thủy tinh có nút và vỉ nén: bình đủ lớn để chứa các nguyên liệu trên.
Tiến hành:
Bước 1: Chanh đào đem rửa sạch, sau đó ngâm chanh trong nước sôi để nguội có pha chút muối trong khoảng 20-30 phút.Sau đó, vớt chanh ra, để ráo nước.Khi chanh đã thật ráo, tiến hành cắt chanh thành những lát mỏng, lưu ý để nguyên hạt.
Bước 2: Đập nhỏ đường phèn
Bước 3: Rửa sạch gừng tươi, để nguyên vỏ, thái lát mỏng.
Bước 4: Rửa sạch bình ngâm, để thật khô hoặc lau sạch.
Bước 5: Tiến hành ngâm:
Dải một lớp đường phèn xuống đáy bình, sau đó dải một lớp chanh lên trên, cứ như thế cho đến khi hết chanh.Tiếp đó cho hết lượng đường phèn còn lại lên lớp chanh trên cùng.Sau đó đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy nút bình, đem cất vào nơi khô ráo, thoáng mát, tránh cất vào tủ lạnh nhé.Sau khoảng 1 tháng là có thể sử dụng tốt rồi.Lưu ý, tránh để chanh nổi lên khỏi vỉ, gây ra váng, mốc (hua).
Cách sử dụng chanh đào ngâm mật ong:
+ Đối với trẻ nhỏ: Chỉ nên cho trẻ từ 1 tuổi rưỡi trở lên sử dụng.Khi trẻ chớm ho hoặc thời tiết lạnh, pha một ít nước chanh ngâm với nước ấm cho trẻ uống vào mỗi buổi sáng.
+ Đối với người lớn: Cũng pha nước chanh ngâm với nước ấm, cho thêm vài lát chanh vào trong cốc để tăng thêm sức hấp dẫn, sau khi uống xong có thể ngậm hoặc ăn, rất tốt cho họng.
Chanh đào ngâm mật ong đường phèn |